XUẤT XỨ VÀ NGUỒN GỐC CỦA TÊN GỌI “GẤU BÔNG TEDDY”

5/5 - (16 bình chọn)

Gấu bông teddy là món quà, đồ chơi, đồ trang trí phổ biết nhất mọi thời đại. Teddy bear có mặt ở khắp mọi nơi và bất kì ai từ trẻ con đến người lớn đều mê mẩn yêu quý và trân trọng. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao gấu bông có tên là Teddy chưa? Và nó được phát hiện như thế nào? Hôm nay nhà gấu sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tên gọi và nguồn gốc của gấu bông teddy hay còn gọi là Teddy bear nhé! ~

Xuất xứ của Teddy Bear

Gấu bông Teddy hay còn gọi là Teddy Bear, xuất hiện cách đây khá lâu khoảng hơn 100 năm trở về trước Tại Mỹ. Gấu teddy được phát hiện bởi nhà sản xuất đồ chơi Morris Michtom (Hoa Kỳ) và Richard Steiff tại Đức vào những năm đầu thế kỷ 20.      

Nguồn gốc tên gọi của gấu bông Teddy

Tên gọi teddy bear trong tiếng Anh được đặt theo biệt danh của Tổng tổng thống thứ 26 của Mỹ -Theodore Roosevelt – người có biệt hiệu là “Teddy”.

Câu chuyện nhỏ về tổng thống liên quan đến Teddy bear xảy ra vào tháng 11/1902. Khi đó tổng thống Hoa Kỳ Roosevelt cùng một vài người bạn tổ chức một chuyến đi săn ở Missisipi. Roosevelt rất muốn mình sẽ là người hạ được một chú gấu đầu tiên. Người đi cùng dẫn đường là Holt Collier, một nô lệ ở Missisipi mang theo một đàn chó săn và hứa sẽ dụ được một con gấu lớn đi qua chỗ Roosevelt để ông thể hiện tài thiện xạ của mình. Dù Roosevelt – vốn không phải một người kiên nhẫn, đã chán nản bỏ đi và quay trở về lều. Khi Collier dụ được một con gấu, ông ta không biết làm thế nào để giữ chân nó, đành ném dây thòng lọng và trói nó lại, đồng thời nhờ một người bạn quay trở về lều báo Roosevelt quay trở lại rừng. Tổng thống trở lại và ông nhìn thấy một chú gấu đang bị trói gào và không kháng cự được nên ông quyết định không bắn con gấu này. Sau này một họa sĩ biếm họa nổi tiếng thể hiện lại trên một loạt các bức tranh và hình ảnh của tổng thống thứ 26 của Mỹ luôn gắn liền với chú Gấu.

Bấy giờ vợi chồng chủ cửa hàng đồ chơi tên là Morris Michtom đã lấy cảm hứng từ bức tranh biếm họa của họa sĩ nổi tiếng để làm lên hai con gấu bông rồi đặt tên nó là Teddy’s Bears trên một tấm bảng trưng bày ngoài cửa hàng. Rồi ông gửi món quà đến Tông thống Roosevelt và xin được bày bán đại trà món đồ chơi Gấu bông Teddy.

Lịch sử phát triển gấu bông Teddy cho đến nay

Trong thời kỳ đầu, người ta cố gắng làm gấu bông sao cho giống gấu thật với mõm rộng và đôi mắt tròn nhỏ những chú Gấu bông Teddy thường được phủ lớp lông bằng vải nỉ angora, về sau là lông tổng hợp, vải nhung.

Như vậy gấu Teddy thành công ngay lập tức tại thị trường Mỹ, Michtom đã thành lập nên công ty Ideal Novelty and Toy Co.Công ty này vẫn còn tồn tại đến ngày nay.Các nhà sản xuất đã chủ định đưa ra hàng loạt chú gấu Teddy như những người bạn dễ thương của trẻ em mỗi khi chúng buồn. Do đó, gấu Teddy thường có khuôn mặt rất ngây thơ, hơi buồn và trông rất đáng thương. Đặc biệt, những khớp nối ở chân và cổ được làm khá linh hoạt, khiến gấu có thể “ôm” lấy bọn trẻ khi cần.

Gấu Ted Bự

Bên cạnh đó! Người ta còn sản xuất những chú gấu Teddy mang đầy tính nghệ thuật dành cho người ham mê sưu tập. Chúng được làm rất thủ công, từ khâu thiết kế cho tới nhồi bông và may, được bán trong các cuộc triễn lãm, các cửa hàng lưu niệm đặc biệt hoặc trong các buối trình diễn nghệ thuật riêng về gấu Teddy. Gấu bông teddy thời nay được thiết kế thường có mắt to hơn, trán rộng hơn, mũi nhỏ hơn và có các đặc điểm giống em bé sơ sinh để tăng độ đáng yêu. Gấu bông cũng rất đa dạng về “loài” và được biến hóa bằng nhiều các loại nhân vật hoạt hình và con vật khác nhau.

Kể từ khi ra đời đến nay, đồ chơi gấu bông đã trở nên phổ biến khắp nơi trên thế giới, là món quà tặng thường gặp dành cho trẻ em và cả người lớn. Tại nhiều quốc gia thậm chí còn có bảo tàng cho chúng

Như vậy bài viết đã cho các bạn biết rõ về xuất xứ và nguồn gốc tên gọi của Teddy bear món đồ chơi phổ biết không bao giờ lỗi thời. một món qua tuyệt vời dành cho mọi người. Không cần phải đi tìm đâu xa xôi tất cả các mẫu mơí nhất về gấu bông teddy luôn có mặt tại gaubongonline để cho các bạn lựa chọn nhé !!

Bình luận